Tin Tức

5S là gì? Tại sao nên sử dụng 5S trong tổ chức

Quy trình quản lý theo chuẩn 5S

5S bao gồm 5 chữ S, chúng kết hợp với nhau tạo ra một quy trình 5S. Khi doanh nghiệp tuần tự thực hiện quy trình này sẽ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của tổ chức. Cụ thể như sau:

1. Seiri (整理) – Sàng lọc – SORT

Sàng lọc là bước đầu tiên của quy trình chuẩn 5s. Ở bước này, doanh nghiệp hoặc tổ chức sẽ phân loại tất cả các vật dụng đang có trong khu vực làm việc. Mục đích của bước này nhằm giúp chọn lọc giữ lại những thứ quan trọng và loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Những vật dụng không cần thiết sẽ được xét mức độ thường xuyên sử dụng để cất đi, bán hay bỏ đi. Với các vật dụng số lượng lớn sẽ được xem xét để giữ bao nhiêu cho sử dụng và bao nhiêu để lưu trữ.

2. Seiton (整頓) – Sắp xếp – SET IN ORDER

Bước 2 của 5s là sắp xếp các vật dụng đã phân loại một cách có trật tự. Bước sắp xếp này sẽ được thực hiện dựa trên những tiêu chí: Dễ tìm – Dễ thấy – Dễ lấy – Dễ trả lại.

Để tiến hành bước này, doanh nghiệp cần đặt các vật dụng ở những vị trí nhất định. Thuận tiện cho việc tìm kiếm, lấy và sử dụng. Những vật dụng, máy móc được sử dụng nhiều hơn sẽ đặt gần hơn.
Một điều quan trọng là sau khi sắp xếp theo trật tự, cần có bảng hướng dẫn. Để cho tất cả mọi người đều biết về vị trí đặt để và thông tin của vật dụng.
Trong bước này, các doanh nghiệp, văn phòng, nhà máy sản xuất, kho chứa hàng,… thường lựa chọn hệ thống kệ chứa hàng như một giải pháp hiệu quả để sắp xếp và lưu trữ hàng hóa.
Tùy theo tải trọng hàng hóa và vị trí để hàng, doanh nghiệp sẽ chọn loại kệ để hàng phù hợp.

Rate this post
Xem thêm:  Kệ Trung Tải
Bài viết liên quan :